A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 59 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LHTN VIỆT NAM (15/10/1956 – 15/10/2020)

BÀI TUYÊN TRUYỀN

KỶ NIỆM 59 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LHTN VIỆT NAM

(15/10/1956 – 15/10/2020)

Kính thưa, quý thầy cô giáo và các em học sinh thân mến

Sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 27/9/1945, tại Đại hội Đoàn Thanh niên Cứu quốc thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị hình thành một mặt trận thanh niên rộng rãi và thống nhất do Đoàn Thanh niên Cứu quốc làm nòng cốt. Ngày 27-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 38 về việc thành lập nha thanh niên và thể thao.

Cũng vào thời gian đó, Ban thường vụ Trung ương Đảng chỉ thị cho Tổng bộ Việt Minh chuẩn bị thành lập Đoàn Thanh niên Việt Nam, nhằm đáp ứng yêu cầu đoàn kết, tập hợp mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam phục vụ sự nghiệp “kháng chiến kiến quốc”. Tháng 6-1946, tổng Đoàn Thanh niên Việt Nam ra đời (gọi tắt là Đoàn Thanh niên Việt Nam), sau đó đổi tên thành Liên đoàn Thanh niên Việt Nam- là tổ chức rộng rãi của mọi tầng lớp thanh niên yêu nước tự động đứng vào hàng ngũ của Liên đoàn.

Tháng 2- 1950, Liên đoàn Thanh niên Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ I tại căn cứ địa Việt Bắc trong khói lửa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển quan trọng trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên với vai trò nòng cốt của Đoàn Thanh niên Cứu quốc, Đại hội đã bầu đồng chí Nguyễn Chí Thanh (lúc đó là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam) làm Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Việt Nam.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đại hội, lớp lớp thanh niên đã hăng hái tham gia các phong trào thi đua tòng quân, giết giặc lập công, đẩy mạnh chiến tranh du kích sau lưng địch, đấu tranh chống khủng bố, chống đàn áp, chống bắt lính, đòi tự do, dân chủ, hòa bình. Với ý nghĩa mở rộng khối đại đoàn kết thanh niên, tăng thêm các thành viên tập thể của mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên (ở vùng tự do và vùng mới giải phóng). Đại hội đại biểu Toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ II (từ ngày 8 đến ngày 15/10/1956 tại thủ đô Hà Nội) đã quyết định thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và coi đại hội này là Đại hội lần I thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Nói chuyện tại đại hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn:

“Ngày nay, thanh niên là công dân của nước Việt Nam độc lập, tự do, có Đảng, có Đoàn của mình, có chính quyền, có Mặt trận, có quân đội của mình, là người chủ tương lai của nước nhà mình. Chính vì là người chủ tương lai, cho nên toàn thể thanh niên ta phải đoàn kết chặt chẽ, phấn đấu anh dũng, vượt mọi khó khăn, thi đua giúp sức vào sự nghiệp xây dựng một nước nhà tốt đẹp- một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh- để mình làm chủ mai sau”.

Kính thưa, quý thầy cô giáo và các em học sinh thân mến

Qua 64 năm cống hiến, xây dựng và trưởng thành, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã lập nhiều chiến công, viết những trang vàng vào Lịch sử dân tộc với các tấm gương oanh liệt của tuổi trẻ Việt Nam. Ngày 15-10-1956, đã trở thành ngày đánh dấu sự ra đời của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và ngày này hàng năm chính là ngày Truyền thống của Hội. Trong sự nghiệp đổi mới, tiếp bước thế hệ cha anh, thanh niên Việt Nam luôn là lực lượng xung kích trong mọi hoạt động: sẵn sàng chiến đấu, lao động sản xuất, giúp dân phòng, chống thiên tai, nghiên cứu khoa học, hoạt động văn hóa nghệ thuật…Thanh niên đã và đang chứng tỏ là một lực lượng xung kích, sáng tạo trong mọi hoạt động, có nhiều đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trong những năm gần đây, công tác Hội và phong trào Thanh niên trường THPT Trần cao Vân tiếp tục phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, có nhiều sáng tạo và những khâu đột phá, tạo được những dấu ấn tốt đẹp. Qua các hoạt động thực tiễn, Ủy ban Hội liên hiệp thanh niên trường đã góp một phần đáng kể vào việc giáo dục, rèn luyện nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho thanh niên. Mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được mở rộng. Số hội viên ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đoàn ngày càng tăng. Lớn lên cùng phong trào, đội ngũ cán bộ Hội ngày càng trưởng thành hơn.

Nhân dịp kỷ niện 64 năm ngày truyền thống Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam mỗi cán bộ, hội viên thanh niên trường THPT Trần Cao Vân hôm nay coi đây là niềm vinh dự, tự hào về truyền thống, đồng thời tiếp thu những kinh nghiệm của các thế hệ đi trước nhằm đưa công tác Hội và phong trào thanh niên phát triển hơn nữa khẳng định vai trò hạt nhân chính trị, nòng cốt trong phong trào thanh niên, xứng đáng là trường học của những người cộng sản trẻ tuổi, đội dự bị quan trọng và tin cậy của Đảng cộng sản Việt Nam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 87
Tháng 07 : 26
Năm 2022 : 225.131